Logo PhamLand
Bậc tam cấp là gì? Cách tính kích thước theo phong thủy

Bậc tam cấp là gì? Cách tính kích thước theo phong thủy

Phạm Hạnh
Bậc tam cấp là gì? Cách tính kích thước theo phong thủy

Bậc tam cấp là một trong những chi tiết khá phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng, nhà ở, biệt thự, công trình công cộng… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính bậc tam cấp đúng chuẩn phong thủy, tránh được những đại kỵ không mong muốn.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp đóng vai trò là cầu nối với mặt tiền ngôi nhà và là một phần tất yếu của kiến ​​trúc nhà ở. Hiện tại, 3 bước này còn đang được áp dụng tại nhiều công trình quy mô lớn hơn như khách sạn, cơ quan nhà nước, công trình công cộng….

bac-tam-cap
Hình ảnh bậc tam cấp

Tam cấp được gọi theo quy luật của Thiên – Địa – Nhân. Khi làm nhà, ông cha ta từ xa xưa đã dựa vào quy tắc này mà làm ba bậc tam cấp trước nhà và ngoài sân để thuận tiện cho việc đi lại lên xuống.

Hiện nay có nhiều công trình kiến ​​trúc ba tầng quy mô lớn với nhiều trật tự như số 5, số 7, số 9 tuân theo quy luật “thiên nhân – địa lợi” giữa trời và đất, trong đó con người là một trong những yếu tố quan trọng nhất. ba yếu tố chính. yếu tố. Vì vậy, nếu muốn sống hài hòa với thiên nhiên, theo thuyết tam sinh, bậc thềm của mọi công trình cần phải hài hòa.

Bậc tam cấp được xây dựng đúng cách sẽ tạo rất nhiều thuận lợi trong việc đi lại, tôn thêm vẻ sang trọng, cho không gian nhà, tăng thêm sự may mắn cho gia chủ, cũng như sự bề thế của công trình. Do đó, tất cả các tính toán của ba bước trong thiết kế nên được tính đến.

Vị trí bậc tam cấp thường là nơi nối giữa sân và trong nhà, đồng thời là nơi giao thông kết nối các hoạt động sinh hoạt trong và ngoài nhà. Đôi khi, bậc tam cấp còn được coi là phần nối giữa nền nhà và giếng thang, là bậc thang để gia đình lên tầng trên.

Cách tính bậc tam cấp chính xác

Kích thước gấp ba lần có thể được tính từ:

Số bậc tam cấp khi xây dựng sẽ tùy thuộc vào các hạng mục hoặc vị trí mà sẽ được lựa chọn khác nhau. Đối với biệt thự, nhà phố thường sử dụng bậc tam cấp 3-5 để xây dựng. Nhà công vụ, chùa chiền dùng từ 7 đến 9 bậc. Mang lại sự trang nghiêm, chắc chắn và bền vững cho các công trình.

bac-tam-cap
Số lượng bậc tam cấp phụ thuộc vào loại công trình

Theo một số nhà phong thủy, 5 bậc là con số thịnh vượng nhất trong 3 bậc. 5 cấp độ tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. 5 cũng rơi vào cửa ải cuộc đời, sinh-lão-bệnh-tử sẽ gặp nhiều may mắn.

Nhưng nhiều thiết kế cầu thang sẽ đắt hơn và chưa chắc đã phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Vì vậy xây nhà bao nhiêu bậc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà gia chủ nên cân nhắc để tính toán thiết kế sao cho phù hợp nhất.

Cách tính sinh lão bệnh tử cho bậc tam cấp

Nếu dùng phép tính “sinh, lão, bệnh, tử” làm sao cho hài hòa với quy luật của trời đất. Ngoài ra, nhiều người áp dụng cách tính này cho bên kia và thấy rằng nó sai, nhưng thực tế, nếu bạn biết “đẻ” vào đâu, vấn đề này có thể được giải quyết dễ dàng. đơn giản.

Thông thường cách tính bắt đầu từ sân, cho sân = bậc 1 = sinh, ta có tiếp tam cấp 1 = bậc 2 = “lão”, tam cấp 2 = bậc 3 = “bệnh”, tam cấp 3 = bậc 4 = “tử”, và nhà = bậc 5 = “sinh”,… theo cách tính này thì sân nhà nhà đều mang bậc “sinh”.

Cách thiết kế bậc tam cấp với kích thước chuẩn

Để thiết kế một chiếc thang chuẩn cần chú ý đến kích thước và số lượng, bao gồm:

Thiết kế bậc tam cấp phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt đất hoặc sân đến sảnh chính của ngôi nhà (hiên, lầu). Khoảng cách tỷ lệ thuận với số bậc thang trong nhà.

Trong một số trường hợp, xây nhà 1 bậc cũng là điều được nhiều gia đình quan tâm. Nó phụ thuộc vào khoảng cách từ sân đến sàn. Nếu khoảng cách ngắn, bạn có thể xây dựng thêm một bước. Điều này không vi phạm quan niệm sinh, lão, bệnh, tử. Vì vậy, bạn cũng có thể xây dựng và thiết kế một chiếc thang chỉ với 1 bậc.

Chiều cao của bậc thường từ 15-18cm. Các bậc cầu thang tiêu chuẩn rộng khoảng 20 đến 30 cm. Ở một số công trình công cộng, đặc biệt là bệnh viện, chiều cao bậc tam cấp thường thấp hơn khoảng 10-12cm để phù hợp với đặc điểm mặt bằng.

Chiều dài của bậc tam cấp phụ thuộc vào chiều dài của hội trường. Nó phụ thuộc vào thực tế thi công và thiết kế của từng công trình. Kích thước của các bước cũng sẽ phù hợp với chiều rộng của sảnh vào chính. Đối với thiết kế sảnh rộng rãi, các bậc thang cũng cần đủ dài để bao quanh hoàn toàn không gian sảnh. Tùy theo thiết kế và yêu cầu kiến ​​trúc của từng nhà, có thể xây 3 tầng với 1 mặt tiền đường, hoặc 2-3 mặt tiền sảnh.

Bậc tam cấp trước nhà không chỉ đóng vai trò với quá trình đi lại mà còn liên quan đến tính thẩm mỹ của công trình kiến trúc. Vì thế, hãy lưu ý những thông tin trên khi tính toán về bậc tam cấp. Hy vọng những thông tin bất động sản PhamLand chia sẻ trên hữu ích với bạn!

Rate this post
phamhanh-author1
Phạm Hạnh

Giám Đốc Công Ty Bất Động Sản NasaLand – Với 7 Năm Hoạt Động Tôi Có Thể Được Xem Là 1 Chuyên Gia Trong Việc Tư Vấn – Hỗ Trợ Khách Hàng Trong Các Dự Án Bất Động Sản Khu Vực Phía Đông Sài Gòn Đặc Biệt Là Dự Án Vinhome Grand Park.

Nhà hướng Bắc hợp tuổi nào? Cách hóa giải khi không hợp tuổi?
Nhà hướng Bắc hợp tuổi nào? Cách hóa giải khi không hợp tuổi?
Nhà hướng Bắc hợp tuổi nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đặt ra trước khi mua…
Ký gửi nhà đất là gì? Thủ tục và 6 Điều quan trọng cần lưu ý
Ký gửi nhà đất là gì? Thủ tục và 6 Điều quan trọng cần lưu ý
Ký gửi nhà đất là hoạt động hợp pháp giữa chủ sở hữu tài sản và người môi giới. Do…
5 Cách nhận biết sổ đỏ giả đơn giản ai cũng làm được
5 Cách nhận biết sổ đỏ giả đơn giản ai cũng làm được
Tình trạng làm giả sổ đỏ, sổ hồng để chiếm đoạt tài sản ngày càng xảy ra ở khắp mọi…
Bàn giao căn hộ: 8 kinh nghiệm không phải ai cũng biết?
Bàn giao căn hộ: 8 kinh nghiệm không phải ai cũng biết?
Kinh nghiệm nhận bàn giao căn hộ chung cư là công việc quan trọng không phải ai cũng có kinh…
Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện & Rủi ro về mặt pháp lý cần biết
Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện & Rủi ro về mặt pháp lý cần biết
Nhà ở xã hội không dành cho tất cả mọi người. Vậy nhà ở xã hội là gì? Những người…
50+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp 5x20 Mới Nhất Năm 2023
50+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp 5x20 Mới Nhất Năm 2023
Diện tích nhà cấp 4 phổ biến có kích thước 5x20m, trong đó chiều ngang 5m, dài 20m. Chi phí…
DMCA.com Protection Status