Logo PhamLand
5 Cách nhận biết sổ đỏ giả đơn giản ai cũng làm được

5 Cách nhận biết sổ đỏ giả đơn giản ai cũng làm được

Phạm Hạnh
5 Cách nhận biết sổ đỏ giả đơn giản ai cũng làm được

Tình trạng làm giả sổ đỏ, sổ hồng để chiếm đoạt tài sản ngày càng xảy ra ở khắp mọi nơi. Vậy làm thế nào để nhận biết sổ đỏ giả? Mời bạn tìm hiểu qua phân tích 5 Cách nhận biết sổ đỏ giả đơn giản sau đây.

Cách nhận biết sổ đỏ giả giúp bạn yên tâm hơn khi mua bán nhà đất, tránh tạo cơ hội cho kẻ lừa đảo “qua mặt”, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số cách nhận biết sổ đỏ giả để hạn chế tối đa khả năng mua phải nhà sử dụng sổ đỏ giả.

Cách nhận biết sổ đỏ giả

Dùng kính lúp để kiểm tra.

Cách nhận biết sổ đỏ giả đầu tiên đó là dùng kính lúp để nhận biết sổ đỏ giả qua các họa tiết, hoa văn. Chứng chỉ giả thường không có tổ hợp chấm mực màu hồng, trong khi chứng chỉ thật thường có tổ hợp chấm mực.

Nếu sổ đỏ được ép kim thì người mua cũng cần cẩn thận vì việc ép kim sẽ khiến người mua khó phát hiện là giả hay thật. Cách nhận biết sổ đỏ thật giả là nếu quan sát kỹ sẽ thấy sổ giả không có phần dập nổi.

nhan-biet-so-do
Hoa văn sổ đỏ thật rõ ràng và sắc nét hơn

Dùng đèn pin

Có một cách khác để người mua nhà kiểm tra tính xác thực của sổ đỏ là dùng đèn pin rọi vào các vết trên sổ đỏ một góc khoảng 10-20 độ. Sổ đỏ giả được làm chìm và không rõ các chi tiết, trong khi sổ đỏ thật có các chi tiết nổi lên và nội dung rõ ràng.

Kiểm tra số sê-ri.

Muốn biết Sổ đỏ có thật hay không thì xem kỹ những vị trí có thể bị tẩy xóa gồm số sổ, số trên sổ, loại đất, hình thức sử dụng, diện tích, giới hạn thời gian và biểu đồ. Sổ đỏ có thêm trang nên kiểm tra trang này, kể cả dấu giáp lai, vị trí trang đã bị tẩy xóa.

kiem-tra-so-do
Số seri sổ đỏ được in tại trang 1

Kiểm tra phôi in

Bài kiểm tra này chỉ phù hợp với những cuốn sổ làm từ phôi giả và được in bằng tia laser. Việc in sổ giả được kẻ gian thực hiện bằng cách scan sổ gốc, sau đó in 2 mặt rồi dán vào. Vì in 2 mặt trên cùng 1 phôi khó căn chỉnh. Vì vậy, nhận biết sổ đỏ giả khi dán 2 mặt sổ lại với nhau rất dễ để lại dấu vết, để khắc phục điều này, kẻ gian thường cán mỏng cuốn sổ. Hãy cẩn thận với những cuốn sổ ép kim, một ngày nào đó bạn sẽ may mắn biết được điều này.

Đối với sổ có nhiều trang cần kiểm tra kỹ dấu giáp lai của các trang với sổ gốc, sổ có bị tẩy xóa hay không. Nếu đem thế chấp sổ này nhiều lần thì phải kiểm tra kỹ con dấu, chữ ký của phòng công chứng hoặc sở tài nguyên môi trường.

Kiểm tra con dấu và chữ ký.

Có những sổ đỏ giả ở chỗ ký thay mặt UBND TP nhưng con dấu lại ghi Chủ tịch nước. Vì vậy, bạn cũng có thể xem xét dấu hiệu này khi kiểm tra giấy tờ làm giả sổ đỏ quyền sử dụng đất.

kiem-tra-so-do
Kiểm tra kỹ các thông tin về mảnh đất, con dấu, chữ ký

Hỏi văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Cách chắc chắn và an toàn nhất là bạn mang giấy chứng nhận đến văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra thật hay giả.

Trường hợp nếu thích và muốn mua lô đó thì phải làm thủ tục sang tên ngay khi cọc tiền. Bởi khi tiến hành sang tên đổi sổ sẽ được kiểm tra thật hay giả, nếu phát hiện gian lận sổ sách sẽ được ngăn chặn kịp thời.

2. Cách tố cáo người dùng sổ đỏ giả để giao dịch

Khi phát hiện người bán nhà sử dụng sổ đỏ giả để giao dịch, bạn cần báo ngay cho cơ quan chức năng để được xử lý, tránh để những kẻ này có cơ hội “lộng hành”.

Nộp đơn khiếu nại

Người tố cáo viết đơn chi tiết kèm theo các chứng cứ liên quan nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

kiem-tra-so-do
Đơn tố cáo giúp định tội người sử dụng sổ đỏ giao dịch mua bán nhà đất

Thụ lý vụ việc

7-10 ngày để xử lý thông tin và xử lý vụ việc. Người tố cáo phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và việc tố cáo phải có cơ sở. Cơ quan có thẩm quyền phải thông báo cho người cung cấp thông tin và bị cáo trong thời hạn năm ngày kể từ ngày thụ lý.

Xác minh nội dung báo cáo

Người tố cáo xác minh tình hình và chuẩn bị tài liệu. Bị cáo cần giải thích và cung cấp bằng chứng. Sau đó, người xác minh báo cáo bằng văn bản và đề xuất biện pháp xử lý. Người báo cáo có thể rút một phần hoặc toàn bộ nội dung báo cáo.

Các trường hợp cũng cần được giải quyết cả khi rút đơn tố cáo:

 • Báo cáo dấu hiệu vi phạm.
 • Rút đơn do hối lộ hoặc đe dọa.
 • Trường hợp người tố cáo nói xấu, xúc phạm người bị tố cáo thì phải chịu trách nhiệm, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Thời hạn kết thúc vụ án là 30 ngày, kể từ ngày thụ lý, có thể kéo dài 30 ngày nếu vụ án phức tạp.

Đi đến kết luận nội dung tố cáo

Người giải quyết sẽ đưa ra kết luận theo nội dung tố cáo và gửi đến người tố cáo, người bị tố cáo, cơ quan quản lý người bị tố cáo trong 5 ngày.

Xử lý kết luận nội dung tố cáo

Trong vòng 7 ngày sau khi ủy ban hoàn tất việc hoàn tiền, cư dân sẽ xử lý:

 • Trong trường hợp không có hành vi xâm phạm thì khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của người bị báo cáo.
 • Đối với hành vi sử dụng trái phép sổ đỏ giả sẽ bị xử lý theo pháp luật hoặc kiến ​​nghị với cơ quan điều tra, viện kiểm sát nhân dân và các ban ngành có thẩm quyền. Cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 05 ngày làm việc phải thông báo bằng văn bản cho người có trách nhiệm về kết quả xử lý.

Kinh nghiệm mua nhà an toàn

 • Đảm bảo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;
 • Không tranh chấp quyền sở hữu.
 • Tài sản mua không thế chấp ngân hàng.
 • Không bị tạm giữ để thi hành bản án, quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Bên bán nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện của họ theo quy định của pháp luật dân sự, có năng lực hành vi dân sự.
 • Khi mua nhà, yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản phụ khác gắn liền với đất của căn nhà trên (đính kèm bản sao công chứng mới nhất). CMND (CMND của cả 2 vợ chồng, nếu người bán đã có gia đình), đồng thời đến UBND cấp xã nơi có đất lấy thông tin căn nhà trên để kiểm tra. Kiểm tra tình trạng của một ngôi nhà để bán trước khi mua một ngôi nhà.

Nhà đất là tài sản có giá trị lớn. Vì vậy, người mua cần đặc biệt chú ý tính pháp lý trong quá trình mua bán, giao dịch là hết sức cần thiết. Đừng để những chiêu trò lừa đảo đánh lừa bạn.

Rate this post
phamhanh-author1
Phạm Hạnh

Giám Đốc Công Ty Bất Động Sản NasaLand – Với 7 Năm Hoạt Động Tôi Có Thể Được Xem Là 1 Chuyên Gia Trong Việc Tư Vấn – Hỗ Trợ Khách Hàng Trong Các Dự Án Bất Động Sản Khu Vực Phía Đông Sài Gòn Đặc Biệt Là Dự Án Vinhome Grand Park.

Nhà hướng Bắc hợp tuổi nào? Cách hóa giải khi không hợp tuổi?
Nhà hướng Bắc hợp tuổi nào? Cách hóa giải khi không hợp tuổi?
Nhà hướng Bắc hợp tuổi nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đặt ra trước khi mua…
Ký gửi nhà đất là gì? Thủ tục và 6 Điều quan trọng cần lưu ý
Ký gửi nhà đất là gì? Thủ tục và 6 Điều quan trọng cần lưu ý
Ký gửi nhà đất là hoạt động hợp pháp giữa chủ sở hữu tài sản và người môi giới. Do…
Bậc tam cấp là gì? Cách tính kích thước theo phong thủy
Bậc tam cấp là gì? Cách tính kích thước theo phong thủy
Bậc tam cấp là một trong những chi tiết khá phổ biến trong các công trình xây dựng dân dụng,…
Bàn giao căn hộ: 8 kinh nghiệm không phải ai cũng biết?
Bàn giao căn hộ: 8 kinh nghiệm không phải ai cũng biết?
Kinh nghiệm nhận bàn giao căn hộ chung cư là công việc quan trọng không phải ai cũng có kinh…
Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện & Rủi ro về mặt pháp lý cần biết
Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện & Rủi ro về mặt pháp lý cần biết
Nhà ở xã hội không dành cho tất cả mọi người. Vậy nhà ở xã hội là gì? Những người…
50+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp 5x20 Mới Nhất Năm 2023
50+ Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp 5x20 Mới Nhất Năm 2023
Diện tích nhà cấp 4 phổ biến có kích thước 5x20m, trong đó chiều ngang 5m, dài 20m. Chi phí…
DMCA.com Protection Status