Logo PhamLand
Cẩm Nang Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì?

Cẩm Nang Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì?

Phạm Hạnh
Đầu tư bất động sản là gì? 5 Điều cần biết trước khi đầu tư

Đầu tư bất động sản đã trở thành một trong những hình thức đầu tư phổ biến nhất trên toàn cầu. Nó không chỉ là một cách để tích lũy tài sản mà còn là một cách để tạo ra thu nhập bền vững. Bất động sản là tài sản đầu tư được đánh giá cao bởi tính ổn định và giá trị gia tăng theo thời gian.

Có nhiều lý do để đầu tư vào bất động sản. Một trong những lý do quan trọng nhất là nó là một hình thức đầu tư bền vững và ổn định trong thời gian dài. Bất động sản có khả năng tăng giá trị theo thời gian và mang lại lợi nhuận ổn định từ thu nhập cho thuê. Ngoài ra, đầu tư bất động sản cũng là một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Nếu muốn dấn thân vào loại hình đầu tư bất động sản, đầu tiên bạn cần phải hiểu về nó. Hiểu về đầu tư bất động sản là gì? Hiểu những lợi ích – thuận lợi mà loại hình đầu tư bđs mang lại? Hiểu được những rủi ro đầu tư bất động sản? Hiểu được xu hướng đầu tư? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để trở thành một nhà đầu tư bất động sản thành công. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng để đạt được những thành công trong lĩnh vực đầu tư này.

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là hình thức liên quan đến việc mua, bán, sở hữu, quản lý, cho thuê các tài sản bất động sản nhằm mục đích kiếm lợi nhuận.

Đầu tư bất động sản được nhiều người hiểu một cách rất đơn giản đến bất ngờ: Một người sở hữu miếng đất họ đầu tư bán lại để hưởng giá cao, hay người đi mua đất xong bán lại với giá chênh lệch, hay người sở hữu căn hộ đem đi cho thuê hoặc bán lại những người trên đều được gọi là nhà đầu tư bất động sản.

Đầu tư bất động sản là gì?
Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản còn được hiểu là những người có nguồn vồn vừa đủ để tham gia phát triển các loại hình bất động sản (căn hộ, nhà phố, đất nền…) với mong muốn sau khoản thời gian các loại hình mang lại cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận không nhỏ.

Ví dụ như: Có mảnh đất khô cằn có giá 400 triệu, bạn quyết định mua mảnh đất và tái cải tạo mảnh đất đẹp đẽ, sau 2 năm mảng đất lên hơn 1 tỷ đồng bạn bán ra lúc đó bạn được xem là nhà đầu tư bất động sản.

Tìm Hiểu Thêm: Bất Động Sản Là Gì? Thuật ngữ cần biết dành cho người mới!

Người đầu tư bất động sản được gọi là gì?

Tuỳ vào cách đầu tư khác nhau người đầu tư bất động sản sẽ được gọi với nhiều cách khác nhau.

Người đầu tư bất động sản gọi là gì
Người đầu tư bất động sản gọi là gì

Đối với những công ty – tập đoàn có nguồn vốn lớn đầu tư vào 1 dự án lớn sau đó phân ra bán lại cho những người có như cầu được gọi là chủ đầu tư.

Đố với những người có nguồn vốn nhỏ – vừa phải đầu tư với hình thức ăn chênh lệch việc mua vào bán ra thường được gọi là nhà đầu tư.

Các đặc điểm khi đầu tư bất động sản

 • Bất động sản là loại tài sản có tính thanh khoản hạn chế so với các khoản đầu tư khác
 • Tính thâm dụng vốn cao
 • Dòng tiền đầu tư cao
 • Khả năng mang lại rủi ro cao
 • Khả năng sinh lời cao

Các hình thức đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản được biết đến với nhiều hình thức đầu tư đa dạng, mỗi hình thức đầu tư sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, và mỗi hình thức cũng có xu hướng, thịnh hành khác nhau vì thế bạn cần nắm rõ nhu cầu đầu tư và khả năng của mình trước khi đầu tư.

Hiện nay trên thị trường tồn tại nhiều hính thức đầu tư bất động sản như: căn hộ – chung cư, đất nền, nhà phố – biệt thự, nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, nhà xưởng, cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên trong số trên có 4 hình thức đầu tư bất động sản thịnh hành nhất là: căn hộ – chung cư, đất nền, nghỉ dưỡng, nhà phố – biệt thự.

Đầu tư bất động sản – Đất nền

Đất nền được biết đến là hình thức đầu tư bất động sản được hình thành tồn tại và phát triển lâu đời nhất. Cho đến hiện tại hình thức đầu tư đất nền vẫn chưa hết “sốt” vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm, chú ý nhiều nhất vì vốn đầu tư không quá cao mà khả năng sinh lời siêu cao. Tuy nhiên hình thức đầu tư đất nền cũng xuất hiện nhiều rủi ro nếu không có kinh nghiệm bạn sẽ dễ rơi vào tình huống dở khóc dở cười.

Bất động sản đất nền
Bất động sản đất nền

Đầu tư bất động sản: Căn hộ – chung cư

Tuy hình thức đầu tư bất động sản căn hộ – chung cư mới được phát triển tỏng khoảng thời gian ngắn tuy nhiên hiện nay, đây là hình thức đầu tư được nhiều giới đầu tư ưa chuộng và thịnh hành nhất vì khả năng sinh lời và đa dạng về sản phẩm.

Thị trường bất động sản căn hộ – chung cư nhộn nhịp phát triển với nhiều phân khúc khác nhau cho nhiều đối tượng khác nhau từ bình dân cho đến cao cấp. Điểm cộng nữa là những dự án căn hộ – chung cư luôn được toạ lạc trên vị trí đẹp, thuận tiện. Vì thế hình thức đầu tư này ngày càng thịnh hành và phát triển.

Đầu tư bất động sản: Nhà phố – biệt thự

Đây là loại hình được thịnh hành trên thị trường Bất động sản Thế Giới rất lâu nhưng cho đến những năm 2000 mô hình đầu tư nhà phố mới bắt đầu phổ biến tại thị trường Việt Nam. Nhưng khi vào thị trường Việt Nam thì đây là loại hình đầu tư rất được ưa chuộng và yêu thích từ giới đầu tư có nguồn vốn lớn.

Hình thức đầu tư Nhà Phố – Biệt Thự cũng giống như đầu tư Căn hộ – Chung cư tuy nhiên nguồn vốn cần chi vào lớn hơn so với nguồn vốn đầu tư căn hộ – chung cư vì thế khả năng mang sinh lời lớn hơn các hình thức đầu tư khác.

Đầu tư bất động sản – Nghỉ dưỡng

Với tiềm năng phát triển du lịch mạnh mẽ, thu hút khách du lịch từ các nước láng giềng về Việt Nam tham quan. Đi cùng với sự phát triển của ngành du lịch tại Việt Nam cũng xuất hiện hình thức đầu tư bất động sản Nghĩ dưỡng là 1 lẽ tất yếu của thị trường.

Bất động sản nhà nghỉ
Bất động sản nhà nghỉ

Đây được xem là hình thức đầu tư có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và có khả năng trở thành xu hướng đầu tư trong vài năm tới, khi nước Việt Nam chuyển mình mạnh mẽ về du lịch.

Khả năng sinh lời của hình thức đầu tư Nghỉ dưỡng là rất cao lên tới 8% – 14% kéo dài tư 8 – 10 năm. Loại hình đầu tư này cần nguồn vốn lớn và chứa đựng những rủi ro thấp hơn so với các hình thức đầu tư khác.

Tìm Hiểu Thêm: Tổng hợp 7 Kinh Nghiệm Đầu Tư Bất Động Sản thành công

Đầu tư bất động sản: Các kỹ năng cần phải có

Đấu tư bất động sản đây được xem là loại hình đầu tư không kén nhà đầu tư, bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư bất động sản, chỉ cần bạn có nguồn vốn đủ cao để đắp vào.

Tuy nhiên nói thì nói vậy đó nhưng để có thể trở thành chuyên gia, thành công trong lĩnh vực đầu tư bất động sản bạn cần phải có những kiến thức, những kỹ năng quan trọng, những kinh nghiệm chinh chiến trên thị sa trường khắc nghiệt và cam go này.

Sau đây PhamLand sẽ đưa đến bạn 2 kỹ năng quan trọng nhất mà nhà đầu tư bất động sản nào cũng cần phải có.

Quản lý dòng tiền

Bạn có biết nguyên nhân thất bại dẫn đến phá sản của nhiều nhà đầu tư bất động sản là do đâu không? Đó là do họ không biết quản lý dòng tiền đầu tư của mình, để dòng tiền của bản thân rơi vào trạn thái âm (dòng tiền âm) trong khoản thời gian tài sản bất động sản không bền vững, giai đoạn này thường các nhà đầu tư chịu bán lại tài sản khi thua lỗ hoặc mất khả năng thanh toán.

Một tài sản đầu tư điển hình sẽ tạo ra dòng tiền cho nhà đầu tư theo 3 cách chung

 • Thu nhập hoạt động ròng (NOI) là tổng tất cả các dòng tiền dương từ nguồn thu nhập được tạo ra từ 1 tài sản trừ đi tổng chi phí chi liên tục như bảo trì, tiện ích, thuế… Đây là thước đo phổ biến hiệu suất của 1 tài sản.
 • Xây dựng vốn chủ sở hữu là sự gia tăng tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư khi phần thanh toán dịch vụ nợ dành cho khoản tích lũy gốc theo thời gian. Xây dựng vốn chủ sở hữu được tính là một dòng tiền dương từ tài sản nơi thanh toán dịch vụ nợ được tạo ra từ thu nhập từ tài sản, thay vì từ các nguồn thu nhập độc lập.
 • Đánh giá cao vốn là sự gia tăng giá trị thị trường của tài sản theo thời gian, được thực hiện như 1 dòng tiền khi tài sản được bán.

Quản lý rủi ro

Quản lý và đánh giá được rủi ro được xem là một phần chính để bất kỳ chiến lược đầu tư bất động sản nào thành công. Rủi ro bất động sản có thể xảy ra nhiều cách khách nhau ở mọi giai đoạn trong quá trình đầu tư.

Sau đây PhamLand sẽ tổng hợp ít danh sách rủi ro phổ biến khi đầu tư bất động sản:

− Lừa đảo − Ô nhiễm môi trường ở khu vực bất động sản
− Thực trạng kinh tế − Chi phí vốn đầu tư và tình trạng nguồn cung
− Lạm phát – thuế − Suy giảm thị trường
− Thiếu tính thanh khoản − Thiếu hụt nguồn vốn.

Thuận lợi khi đầu tư bất động sản so với các loại hình đầu tư khác

Có rất nhiều thuận lợi cho nhà đầu tư khi lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản thay vì các loại hình đầu tư khác

 • Thuận lợi thứ nhất: Đầu tư bất động sản được hưởng lợi rất lớn từ các chính sách phát triển khu đô thị, chính sách nâng cấp cải thiện hạ tầng từ nhà nước mà các loại hình khác không được. Chính phủ chi khoản tiền rất nhiều cho các hạ tầng giao thông, xây dựng các tiện ích nhằm mang đến cho người dân cuộc sống tiện nghi tiện ích nhất. Chính vì thế các dự án bất động sản được hưởng lây từ những chính sách phát triển của nhà nước, giúp cho tăng giá trị cho các tài sản bất động sản.
 • Thuận lợi thứ 2: Đầu tư bất động sản có đa dạng sản phẩm và hình thức đầu tư từ bình dân cho đến cao cấp giúp cho nhà đầu tư có nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình.
 • Thuận lợi 3: Thị trường bất động sản, giá cả đều được thương lượng và công khai, nhà đầu tư có thể sở hữu tài sản với mức giá hời nếu như nắm bắt được tình trạng thị trường cũng như lợi thế giao dịch nằm trong tay: thời điểm xuống của bất động sản, hay một lý do nào đó mà chủ sở hữu bán lại trong thời kỳ thấp giá.
 • Thuận lợi 4: Thị trường bất động sản được coi là ổn định hơn nhiều so với các loại hình khác như vàng, chứng khoán. Trong thị trường bất động sản luôn luôn tuân theo quy luật, pháp lý, lãi suất, giá cả thị trường… khó lòng thay đổi được. Vì thế về mức độ ổn định trong thời gian dài thì Bất động sản đươc đánh giá cao hơn so với loại hình khác như vàng, cổ phiểu, ngoại hối.

Những rủi ro khi đầu tư bất động sản

Mặc dù đầu tư bất động sản có nhiều lợi ích, nhưng nó cũng đi kèm với những rủi ro tiềm tàng. Dưới đây là một số rủi ro bạn cần phải cân nhắc trước khi quyết định đầu tư vào bất động sản.

Sự thất bại trong đầu tư

Đầu tư bất động sản không phải là một thương vụ đơn giản, và việc đánh giá các rủi ro tiềm tàng là rất khó khăn. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mất tiền, thời gian và công sức trong quá trình đầu tư. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về thị trường bất động sản và các mối quan hệ để tránh những sai lầm trong quá trình đầu tư.

Thị trường bất động sản bão hòa

Thị trường bất động sản có thể bão hòa và khi đó, giá trị của bất động sản sẽ giảm. Nếu bạn không biết cách xác định thời điểm thích hợp để mua hoặc bán bất động sản, bạn có thể gặp phải các vấn đề về tài chính.

Mất tiền khi mua đất lởm

Khi mua đất, bạn cần phải xem xét các yếu tố về vị trí, pháp lý, tiềm năng tăng giá và địa hình. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mua một mảnh đất lởm và khi đó, bạn sẽ phải chịu mất tiền hoặc không có lợi nhuận.

Tìm Hiểu Thêm: Bật mí về Sale Bất Động Sản Là GÌ? Giải đáp thắc mắc của bạn

Có nên đầu tư bất động sản?

Đọc tới đây thì bạn cũng đã nắm được về vấn đề đầu tư bất động sản, cũng như những lợi ích và khó khăn mà đầu tư bất động sản mang lại. Để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư bất động sản hay không?

Đây là câu hỏi mà sẽ có nhiều đáp án khác nhàu tuỳ vào tư duy của mỗi người, người sẽ nói có vì khả năng sinh lời của nó cũng có người nói không về rủi ro qua lớn.

PhamLand chỉ khuyên chân thành là nếu muốn dấn thân vào công cuộc đầu tư bất động sản đầu tiền bạn cần phải là người biết, nắm rõ về bất động sản, biết bất động sản là gì? Những khái niệm xoay quanh bất động sản.

Cũng như cần phải có cái đầu lạnh khi đầu tư và đặc biệt hơn nữa đó là nguồn vốn của bạn phải cao để tránh tình trạng hết vốn giữa đường.

Muốn thành công trong việc đầu tư bất động sản bạn còn phải là người am hiêu thị trường, am hiểu tình trạng kinh tế của nước ta, am hiểu về luật đầu tư bất đông sản, am hiểu về khả năng vay vốn, lãi suất ngân hàng.

Tổng kết lại, đầu tư bất động sản là một hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao và ổn định trong dài hạn. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải nắm vững những điều cần biết trước khi đầu tư. Đó là tìm hiểu về thị trường bất động sản, xác định mục tiêu đầu tư, lựa chọn vị trí đầu tư phù hợp, đánh giá giá trị bất động sản và kế hoạch tài chính đầu tư. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đầu tư bất động sản và có được quyết định đầu tư đúng đắn.

Qua bài viết trên chắc bạn cũng đã có cái nhìn tổng quát về loại hình đầu tư bất động sản, biết được đầu tư bất động sản là gì? Các hình thức đầu tư trong bất động sản? cũng như những rủi ro khó khăn mà nó mang lại.

5/5 - (2 bình chọn)
phamhanh-author1
Phạm Hạnh

Giám Đốc Công Ty Bất Động Sản NasaLand – Với 7 Năm Hoạt Động Tôi Có Thể Được Xem Là 1 Chuyên Gia Trong Việc Tư Vấn – Hỗ Trợ Khách Hàng Trong Các Dự Án Bất Động Sản Khu Vực Phía Đông Sài Gòn Đặc Biệt Là Dự Án Vinhome Grand Park.

Phòng dorm là gì? Những sai lầm cần tránh khi sống tại đây
Phòng dorm là gì? Những sai lầm cần tránh khi sống tại đây
Bạn đang chuẩn bị chuyển đến sống trong một phòng dorm, tuy nhiên bạn không biết nhiều về kiểu chỗ…
Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Tất cả những gì bạn cần biết
Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Tất cả những gì bạn cần biết
Bạn đang lên kế hoạch mua bán nhà đất nhưng lại không biết phí môi giới nhà đất là bao…
Nhà tiền chế là gì? Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết
Nhà tiền chế là gì? Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết
Bạn đang tìm kiếm một giải pháp tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả để xây dựng ngôi nhà của…
Nhà liền kề là gì? Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết
Nhà liền kề là gì? Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết
Bạn đang tìm hiểu về nhà liền kề nhưng vẫn còn đang phân vân không biết có nên chọn loại…
Ký gửi nhà đất là gì? Thủ tục và 6 Điều quan trọng cần lưu ý
Ký gửi nhà đất là gì? Thủ tục và 6 Điều quan trọng cần lưu ý
Ký gửi nhà đất là hoạt động hợp pháp giữa chủ sở hữu tài sản và người môi giới. Do…
10 Ý tưởng kinh doanh đầu tư bất đông sản không cần vốn, ít vốn
10 Ý tưởng kinh doanh đầu tư bất đông sản không cần vốn, ít vốn
Với những người có ý định kinh doanh đầu tư bất động sản, thường gặp phải những vấn đề liên…
DMCA.com Protection Status