Cẩm Nang Đầu Tư Bất Động Sản Là Gì?

đầu tư bất động sản

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại đầu tư mang khả năng sinh lời cao như: đầu tư vàng, đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản… Mỗi loại đầu tư sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Tuy nhiên loại hình đầu tư bất động sản là loại hình luôn được ưa chuộng, luôn là lựa chọn hàng đầu của đa số nhà đầu tư từ trước đến nay, vì ở bất động sản luôn tồn tại khả năng mang lại giá trị lớn. Đã có rất nhiều người thành công trở thành tỷ phú khi có chiến thuật trong việc đầu tư bất động sản.

Đây là loại hình đầu tư mang giá trị lớn vì thế nó có thể giúp nhà đầu tư giàu lên nhanh chóng nhưng cũng chứa nhiều rủi ro làm cho nhà đầu tư phá sản nếu quá non nớt trong lĩnh vực đầu tư bất động sản này.

Nếu muốn dấn thân vào loại hình đầu tư bất động sản, đầu tiên bạn cần phải hiểu về nó. Hiểu về đầu tư bất động sản là gì? Hiểu những lợi ích – thuận lợi mà loại hình đầu tư bđs mang lại? Hiểu được những rủi ro đầu tư bất động sản? Hiểu được xu hướng đầu tư?

Đầu tư bất động sản là gì?

Rủi ro đầu tư bất động sản là cao đó nhưng khi bạn nắm vững tâm lý, và có những kỹ năng cần thiết thì đây sẽ lại là lĩnh vực giúp bạn hái ra tiền một cách nhanh chóng. Một trong những vấn đề quan trọng trước khi muốn đầu tư hay làm việc gì thì bạn đều phải nắm được vấn đề đó là gì?

Đầu tư bất động sản là gì?
Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản được nhiều người hiểu một cách rất đơn giản đến bất ngờ: Một người sở hữu miếng đất họ đầu tư bán lại để hưởng giá cao, hay người đi mua đất xong bán lại với giá chênh lệch, hay người sở hữu căn hộ đem đi cho thuê hoặc bán lại những người trên đều được gọi là nhà đầu tư bất động sản.

Vậy hiểu đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là hình thức liên quan đến việc mua, bán, sở hữu, quản lý, cho thuê các tài sản bất động sản nhằm mục đích kiếm lợi nhuận.

Đầu tư bất động sản còn được hiểu là những người có nguồn vồn vừa đủ để tham gia phát triển các loại hình bất động sản (căn hộ, nhà phố, đất nền…) với mong muốn sau khoản thời gian các loại hình mang lại cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận không nhỏ.

Ví dụ như: Có mảnh đất khô cằn có giá 400 triệu, bạn quyết định mua mảnh đất và tái cải tạo mảnh đất đẹp đẽ, sau 2 năm mảng đất lên hơn 1 tỷ đồng bạn bán ra lúc đó bạn được xem là nhà đầu tư bất động sản.

Người đầu tư bất động sản được gọi là gì?

Tuỳ vào cách đầu tư khác nhau người đầu tư bất động sản sẽ được gọi với nhiều cách khác nhau.

Người đầu tư bất động sản gọi là gì
Người đầu tư bất động sản gọi là gì

Đối với những công ty – tập đoàn có nguồn vốn lớn đầu tư vào 1 dự án lớn sau đó phân ra bán lại cho những người có như cầu được gọi là chủ đầu tư.

Đố với những người có nguồn vốn nhỏ – vừa phải đầu tư với hình thức ăn chênh lệch việc mua vào bán ra thường được gọi là nhà đầu tư.

Các đặc điểm khi đầu tư bất động sản

 • Bất động sản là loại tài sản có tính thanh khoản hạn chế so với các khoản đầu tư khác
 • Tính thâm dụng vốn cao
 • Dòng tiền đầu tư cao
 • Khả năng mang lại rủi ro cao
 • Khả năng sinh lời cao

Các hình thức đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản được biết đến với nhiều hình thức đầu tư đa dạng, mỗi hình thức đầu tư sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, và mỗi hình thức cũng có xu hướng, thịnh hành khác nhau vì thế bạn cần nắm rõ nhu cầu đầu tư và khả năng của mình trước khi đầu tư.

Hiện nay trên thị trường tồn tại nhiều hính thức đầu tư bất động sản như: căn hộ – chung cư, đất nền, nhà phố – biệt thự, nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, nhà xưởng, cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên trong số trên có 4 hình thức đầu tư bất động sản thịnh hành nhất là: căn hộ – chung cư, đất nền, nghỉ dưỡng, nhà phố – biệt thự.

Đầu tư bất động sản – Đất nền

Đất nền được biết đến là hình thức đầu tư bất động sản được hình thành tồn tại và phát triển lâu đời nhất. Cho đến hiện tại hình thức đầu tư đất nền vẫn chưa hết “sốt” vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm, chú ý nhiều nhất vì vốn đầu tư không quá cao mà khả năng sinh lời siêu cao. Tuy nhiên hình thức đầu tư đất nền cũng xuất hiện nhiều rủi ro nếu không có kinh nghiệm bạn sẽ dễ rơi vào tình huống dở khóc dở cười.

Bất động sản đất nền
Bất động sản đất nền

Đầu tư bất động sản: Căn hộ – chung cư

Tuy hình thức đầu tư bất động sản căn hộ – chung cư mới được phát triển tỏng khoảng thời gian ngắn tuy nhiên hiện nay, đây là hình thức đầu tư được nhiều giới đầu tư ưa chuộng và thịnh hành nhất vì khả năng sinh lời và đa dạng về sản phẩm.

Thị trường bất động sản căn hộ – chung cư nhộn nhịp phát triển với nhiều phân khúc khác nhau cho nhiều đối tượng khác nhau từ bình dân cho đến cao cấp. Điểm cộng nữa là những dự án căn hộ – chung cư luôn được toạ lạc trên vị trí đẹp, thuận tiện. Vì thế hình thức đầu tư này ngày càng thịnh hành và phát triển.

Đầu tư bất động sản: Nhà phố – biệt thự

Đây là loại hình được thịnh hành trên thị trường Bất động sản Thế Giới rất lâu nhưng cho đến những năm 2000 mô hình đầu tư nhà phố mới bắt đầu phổ biến tại thị trường Việt Nam. Nhưng khi vào thị trường Việt Nam thì đây là loại hình đầu tư rất được ưa chuộng và yêu thích từ giới đầu tư có nguồn vốn lớn.

Hình thức đầu tư Nhà Phố – Biệt Thự cũng giống như đầu tư Căn hộ – Chung cư tuy nhiên nguồn vốn cần chi vào lớn hơn so với nguồn vốn đầu tư căn hộ – chung cư vì thế khả năng mang sinh lời lớn hơn các hình thức đầu tư khác.

Đầu tư bất động sản – Nghỉ dưỡng

Với tiềm năng phát triển du lịch mạnh mẽ, thu hút khách du lịch từ các nước láng giềng về Việt Nam tham quan. Đi cùng với sự phát triển của ngành du lịch tại Việt Nam cũng xuất hiện hình thức đầu tư bất động sản Nghĩ dưỡng là 1 lẽ tất yếu của thị trường.

Bất động sản nhà nghỉ
Bất động sản nhà nghỉ

Đây được xem là hình thức đầu tư có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và có khả năng trở thành xu hướng đầu tư trong vài năm tới, khi nước Việt Nam chuyển mình mạnh mẽ về du lịch.

Khả năng sinh lời của hình thức đầu tư Nghỉ dưỡng là rất cao lên tới 8% – 14% kéo dài tư 8 – 10 năm. Loại hình đầu tư này cần nguồn vốn lớn và chứa đựng những rủi ro thấp hơn so với các hình thức đầu tư khác.

Cùng PhamLand tìm hiểu sâu hơn về hình thức đầu tư Nghỉ dưỡng thú vị thông qua bài viết chuyên sâu:

Đầu tư bất động sản: Các kỹ năng cần phải có

Đấu tư bất động sản đây được xem là loại hình đầu tư không kén nhà đầu tư, bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư bất động sản, chỉ cần bạn có nguồn vốn đủ cao để đắp vào.

Tuy nhiên nói thì nói vậy đó nhưng để có thể trở thành chuyên gia, thành công trong lĩnh vực đầu tư bất động sản bạn cần phải có những kiến thức, những kỹ năng quan trọng, những kinh nghiệm chinh chiến trên thị sa trường khắc nghiệt và cam go này.

Sau đây PhamLand sẽ đưa đến bạn 2 kỹ năng quan trọng nhất mà nhà đầu tư bất động sản nào cũng cần phải có.

Quản lý dòng tiền

Bạn có biết nguyên nhân thất bại dẫn đến phá sản của nhiều nhà đầu tư bất động sản là do đâu không? Đó là do họ không biết quản lý dòng tiền đầu tư của mình, để dòng tiền của bản thân rơi vào trạn thái âm (dòng tiền âm) trong khoản thời gian tài sản bất động sản không bền vững, giai đoạn này thường các nhà đầu tư chịu bán lại tài sản khi thua lỗ hoặc mất khả năng thanh toán.

Một tài sản đầu tư điển hình sẽ tạo ra dòng tiền cho nhà đầu tư theo 3 cách chung

 • Thu nhập hoạt động ròng (NOI) là tổng tất cả các dòng tiền dương từ nguồn thu nhập được tạo ra từ 1 tài sản trừ đi tổng chi phí chi liên tục như bảo trì, tiện ích, thuế… Đây là thước đo phổ biến hiệu suất của 1 tài sản.
 • Xây dựng vốn chủ sở hữu là sự gia tăng tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư khi phần thanh toán dịch vụ nợ dành cho khoản tích lũy gốc theo thời gian. Xây dựng vốn chủ sở hữu được tính là một dòng tiền dương từ tài sản nơi thanh toán dịch vụ nợ được tạo ra từ thu nhập từ tài sản, thay vì từ các nguồn thu nhập độc lập.
 • Đánh giá cao vốn là sự gia tăng giá trị thị trường của tài sản theo thời gian, được thực hiện như 1 dòng tiền khi tài sản được bán.

Quản lý rủi ro

Quản lý và đánh giá được rủi ro được xem là một phần chính để bất kỳ chiến lược đầu tư bất động sản nào thành công. Rủi ro bất động sản có thể xảy ra nhiều cách khách nhau ở mọi giai đoạn trong quá trình đầu tư.

Sau đây PhamLand sẽ tổng hợp ít danh sách rủi ro phổ biến khi đầu tư bất động sản:

− Lừa đảo− Ô nhiễm môi trường ở khu vực bất động sản
− Thực trạng kinh tế− Chi phí vốn đầu tư và tình trạng nguồn cung
− Lạm phát – thuế− Suy giảm thị trường
− Thiếu tính thanh khoản− Thiếu hụt nguồn vốn.

Thuận lợi khi đầu tư bất động sản so với các loại hình đầu tư khác

Có rất nhiều thuận lợi cho nhà đầu tư khi lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản thay vì các loại hình đầu tư khác

 • Thuận lợi thứ nhất: Đầu tư bất động sản được hưởng lợi rất lớn từ các chính sách phát triển khu đô thị, chính sách nâng cấp cải thiện hạ tầng từ nhà nước mà các loại hình khác không được. Chính phủ chi khoản tiền rất nhiều cho các hạ tầng giao thông, xây dựng các tiện ích nhằm mang đến cho người dân cuộc sống tiện nghi tiện ích nhất. Chính vì thế các dự án bất động sản được hưởng lây từ những chính sách phát triển của nhà nước, giúp cho tăng giá trị cho các tài sản bất động sản.
 • Thuận lợi thứ 2: Đầu tư bất động sản có đa dạng sản phẩm và hình thức đầu tư từ bình dân cho đến cao cấp giúp cho nhà đầu tư có nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình.
 • Thuận lợi 3: Thị trường bất động sản, giá cả đều được thương lượng và công khai, nhà đầu tư có thể sở hữu tài sản với mức giá hời nếu như nắm bắt được tình trạng thị trường cũng như lợi thế giao dịch nằm trong tay: thời điểm xuống của bất động sản, hay một lý do nào đó mà chủ sở hữu bán lại trong thời kỳ thấp giá.
 • Thuận lợi 4: Thị trường bất động sản được coi là ổn định hơn nhiều so với các loại hình khác như vàng, chứng khoán. Trong thị trường bất động sản luôn luôn tuân theo quy luật, pháp lý, lãi suất, giá cả thị trường… khó lòng thay đổi được. Vì thế về mức độ ổn định trong thời gian dài thì Bất động sản đươc đánh giá cao hơn so với loại hình khác như vàng, cổ phiểu, ngoại hối.

Có nên đầu tư bất động sản?

Đọc tới đây thì bạn cũng đã nắm được về vấn đề đầu tư bất động sản, cũng như những lợi ích và khó khăn mà đầu tư bất động sản mang lại. Để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư bất động sản hay không?

Đây là câu hỏi mà sẽ có nhiều đáp án khác nhàu tuỳ vào tư duy của mỗi người, người sẽ nói có vì khả năng sinh lời của nó cũng có người nói không về rủi ro qua lớn.

PhamLand chỉ khuyên chân thành là nếu muốn dấn thân vào công cuộc đầu tư bất động sản đầu tiền bạn cần phải là người biết, nắm rõ về bất động sản, biết bất động sản là gì? Những khái niệm xoay quanh bất động sản.

Cũng như cần phải có cái đầu lạnh khi đầu tư và đặc biệt hơn nữa đó là nguồn vốn của bạn phải cao để tránh tình trạng hết vốn giữa đường.

Muốn thành công trong việc đầu tư bất động sản bạn còn phải là người am hiêu thị trường, am hiêut tình trạng kinh tế của nước ta, am hiểu về luật đầu tư bất đông sản, am hiểu về khả năng vay vốn, lãi suất ngân hàng.

Tạm kết

Qua bài viết trên chắc bạn cũng đã có cái nhìn tổng quát về loại hình đầu tư bất động sản, biết được đầu tư bất động sản là gì? Các hình thức đầu tư trong bất động sản? cũng như những rủi ro khó khăn mà nó mang lại.

Nếu bạn là người mới và muốn dấn thân vào công cuộc đầu tư bất động sản thì sau khi đọc sau bài viết này bạn có thể tim hiểu sau hơn về các hình thức đầu tư trong bất động sản và kinh nghiệm đầu tư bất động sản Win – Win qua các bài viết được PhamLand tích luỹ sau.

Bất động sản là nghề hái ra tiền cũng sẽ là nghề huỷ hại tài sản cuộc sống của bạn. Vì thế hãy tỉnh táo và có cái đầu lạnh khi đầu tư trong lĩnh vực này.

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh
Tìm kiếm
DMCA.com Protection Status