Logo PhamLand
Môi Giới Bất Động Sản Là Gì? Bạn Đã Hiểu Đúng Chưa?

Môi Giới Bất Động Sản Là Gì? Bạn Đã Hiểu Đúng Chưa?

Phạm Hạnh
Môi Giới Bất Động Sản Là Gì? Khác Nhau Với Cò Đất Thế Nào?

Bất động sản là một lĩnh vực đầu tư phổ biến và hấp dẫn. Với sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu nhà ở ngày càng tăng, môi giới bất động sản đã trở thành một ngành nghề được nhiều người quan tâm. Nhưng bạn có biết môi giới bất động sản là gì và vai trò của họ là gì trong thị trường bất động sản? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về môi giới bất động sản.

Ở Việt Nam, có rất nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm cũng như có những ý nghĩa sai lệch khi nhắc đến nghề môi giới bất động sản như:

 • Làm môi giới bất động sản là cò đất, cò nhà chuyên lừa đảo không nên tin tưởng
 • Là những người chuyên nịnh nót, khéo miệng
 • Nghề môi giới không cần bằng cấp, không cần đào tạo.
 • Thậm chí còn có nhiều người nghĩ đến nhân viên môi giới là những người đa cấp.

Những sai lệch trong tư tưởng đã làm cho nhiều người luôn có cảm giác đề phòng cảnh giác đối với nhân viên môi giới bất động sản. Nếu bạn thuộc trong số đông thì hôm nay PhamLand sẽ mang đến bạn cái nhìn hoàn toàn mới về ngành bất động sản.

Mục Lục Bài Viết

Môi giới bất động sản là gì?

Nghề môi giới bất động sản hiện nay đã không còn là nghề mới mẻ, xa lạ gì trong thị trường Bất động sản, nghề môi giới luôn “hot” thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ được lý thuyết về nghề môi giới bất động sản.

Môi giới bất động sản là gì
Môi giới bất động sản là gì

Môi giới bất động sản là một người hoặc một công ty có chức năng trung gian giữa người bán và người mua bất động sản. Nhiệm vụ chính của môi giới bất động sản là tìm kiếm khách hàng và giới thiệu sản phẩm bất động sản cho khách hàng, thực hiện đàm phán giá cả và ký kết hợp đồng, đồng thời thực hiện giao dịch và giải quyết tranh chấp nếu có.

Tìm Hiểu Thêm: Bật mí về Sale Bất Động Sản Là GÌ? Giải đáp thắc mắc của bạn

Dịch vụ môi giới bất động sản

Dịch vụ môi giới bất động sản hay còn được gọi là dịch vụ giao dịch bao gồm

 • Phân tích tổng quan, so sánh thị trường – một phương pháp khách quan để xác định giá trị tài sản bất động sản
 • Thẩm định giá bất động sản
 • Tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản
 • Tư vấn pháp lý
 • Tạo thuận lợi cho việc mua – bán hàng
 • Tư vấn hàng giờ cho một khoản phí dựa trên nhu cầu của khách hàng
 • Chuẩn bị hợp đồng và cho thuê
 • Quản lý tiếp thị các dự án

Những dịch vụ trên đều với mục đích đáp ứng giải quyết tối đa nhu cầu của khách hàng về việc mua bất động sản, tuỳ vào nhu cầu khác nhau thì những dịch vụ môi giới bất động sản sẽ khách nhau.

Nhân viên môi giới bất động sản là gì?

Nhân viên môi giới bất động sản được hiểu là người kết nối giữa người mua và người bán thông qua các hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm bất động sản đến nơi khách hàng có nhu cầu.

Môi giới bất động sản là làm gì

Nhân viên môi giới bất động sản là đội ngũ không thể thiếu trong lĩnh vực bất động sản vì nhờ vào họ các giao dịch bất động sản được diễn ra thuận lợi hơn. Nhân viên sẽ giúp bạn tìm được những sản phẩm bất động sản phù hợp với tài chính và nhu cầu sống.

Nhân viên moi gioi bat dong san được nhiều người hiểu lầm là cò đất, cò bất động sản, nên nghề này chưa được coi trọng. Thật sự là cò đất và nhân viên môi giới bđs là 2 nghề tuy nhìn ngoài là giống nhau nhưng thật sự nó là 2 bản chất khác nhau hoàn toàn.

Nhân viên môi giới bất động sản làm gì?

Nhân viên môi giới bất động sản tìm kiếm bất động sản phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đưa ra các lời khuyên về giá cả và thương lượng hợp đồng, quản lý quá trình mua bán và cho thuê bất động sản. Họ cũng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khác như tư vấn về các vấn đề pháp lý và tài chính liên quan đến bất động sản.

Các công việc của một nhân viên môi giới bất động sản là:

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
 • Cung cấp thông tin về các dự án, hỗ trợ tư vấn giúp cho khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tài chính của mình.
 • Hỗ trợ khách hàng trong quá trình mua – bán về các thủ tục khi ký hợp đồng
 • Duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ để hình thành nên khách hàng trung thành.
 • Thực hiện các chiến lược phát triển của công ty.
 • Quản lý truyền thông các dự án bất động sản

Môi giới bất động sản khác với cò đất như thế nào?

Nghề moi gioi bat dong san ban đầu được mang tính tự phát và có tình chất tương tự như các người hành nghề cò đất nên nhân viên moi gioi bat dong san thường được gắn với danh tính là cò đất.

Sự khác nhau giữa môi giới bất động sản với cò đất
Sự khác nhau giữa môi giới bất động sản với cò đất

Nếu như cò đất là những người hành nghề không có bằng cấp, không qua một môi trường học tập, rèn luyện mà chỉ sử dụng những mánh khoé, những thông tin ảo để làm ăn.

Thì còn những nhà hành nghề môi giới bất động sản là những người đã trải qua khổ luyện, được đào tạo bài bản, là những người có chuyên môn cao về bất động sản, những người có tầm nhìn và khả năng đánh giá thị trường.

Như vậy nhìn về ngoài thì cò đất và nhân viên moi gioi bat dong san thì giống nhau nhưng thật chất đây là 2 nghề hoàn toàn khác nhau vì thế mọi người cần phải có cái nhìn khách quan hơn đối với nghe moi gioi bat dong san.

Tìm Hiểu Thêm: Cò đất là gì? Phân biệt giữa cò đất và chuyên viên môi giới BĐS

Ưu nhược điểm của nghề môi giới bất dộng sản

Nghề môi giới bất động sản hiện nay được rất nhiều bạn trẻ mới ra trường hướng đến như là 1 bệ phóng cuộc đời vì những ưu điểm vượt trội mà ngành này mang đến.

Ưu điểm nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất dộng sản mang đến cho nhân viên hành nghề những ưu điểm rất hấp dẫn từ: thời gian làm việc, thu nhập cho đến khả năng phát triển bản thân.

Ưu điểm 1 – Nghe moi gioi bat dong san mang lại thu nhập cao

Đây được xem là ưu điểm thu hút nhất giới trẻ nhất của nghề môi giới bất động sản. Nhân viên moi gioi bat dong san ngoài mức lương cơ bản thì thu nhập chính là số tiền đến từ hoa hồng chốt sale thành công. Vì tài sản bất động sản có giá trị cao mỗi lần giao dịch thành công thì lượng hoa hồng mà nhân viên môi giới nhận được là rất hấp dẫn.

Ưu điêm 2 – Thời gian làm việc linh động, không gò bó

Nếu như bạn là người không thích làm việc văn phòng, không thích cảm giác ngồi làm việc suốt 8 tiếng trong không gian máy lạnh, mà là người thích di chuyển, thích không gian làm việc đa dạng thì bạn sẽ thích nghe moi gioi bat dong san.

Nghề môi giới bất động sản bạn sẽ phải di chuyển liên tục để cập nhật dự án, gặp gỡ khách hàng tại các quán cafe hay dẫn khách đi xem nhà mẫu, khảo sát thị trường. Đấy được xem là ngành năng động từ thời gian đến địa điểm làm việc.

Ưu điểm 3 – Phát triển kỹ năng toàn diện

Nghề môi giới bất dộng sản yêu cầu bạn có sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, nên kỹ năng mềm sẽ vô cùng cần thiết đối với nhân viên moi gioi bat dong san. Mội giao dịch khó có thể thành công nếu như bạn không đủ tự tin tiếp xúc, thuyết phục trực tiếp khách hàng (người mua/ người bán) về dự án.

Khi bạn đã dấn thân vào nghề môi giới bất động sản bạn sẽ được tôi luyện trở thành người phát triển toàn diện về các kỹ năng mềm từ những kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp cho đến các kỹ năng quản lý khủng hoảng, kỹ năng quản lý thời gian…

Ưu điểm 4 – Mở rộng các mối quan hệ

Nghề môi giới bất đông sản giúp cho bạn tiếp xúc được rất nhiều người, rất nhiều khách hàng khác nhau, trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Qua đó giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ trong cuộc sống của mình. Nếu như bạn biết cách tận dụng tối đa mội quan hệ đó sẽ giúp bạn có thêm nguồn khách hàng tiềm năng cũng như giúp bạn thuận lợi trong cuộc sống của mình.

Khó khăn trong nghề môi giới bất động sản

Đối với những nghề nào trên thị trường đếu sẽ tồn tại những ưu điểm nhằm kích thích khả năng bên cạnh đó cũng sẽ xuất hiện những khó khăn làm nản lòng, nghề môi giới bất động sản cũng không ngoại lệ, có thể những ưu điểm rất hấp dẫn nhưng những khó khăn cũng rất nhiều

Khó khăn1 – Tiềm kiếm khách hàng mới

Đây được xem là giai đoạn khó khăn nhất đối với nhiều ngành nghề không chỉ riêng về BĐS. Đặc biệt đây sẽ là công việc khó khăn cũng như dễ gây nản chí nhất đối với nhân viên môi giới mới vào nghề.

Để tìm kiếm được khách hàng bất động sản thì nhân viên moi gioi bat dong san phải trải qua rất nhiều quá trình gian nan cực khổ. Đây được xem là giai đoạn thanh lọc, bạn cần phải trải qua giai đoạn này để có thể trở thành người mô giới bất động sản chuyên nghiệp.

Khó khăn 2 – Xây dựng mối quan hệ

Nếu như ưu điểm của nghề môi giới bất động sản là giúp bạn tiếp xúc được nhiều khách hàng khách nhau, thì để có thể xây dựng được mối quan hệ thân thiết với khách hàng sẽ là một giai đoạn vất vả và khó khăn.

Ở thị trường Việt Nam, việc mua bán bất dộng sản thường diễn ra dựa trên các mối quan hệ quen biết và tin tưởng. Để xây dựng được mối quan hệ vũng mạnh đối với người mới ra trường, người mới bước vào nghề là một thách thức vô cùng lớn.

Khó khăn 3 – Áp lực công việc

Tuy ưu thế là tự do về giờ giấc và địa điểm làm việc nhưng khi làm nhân viên môi giới bất dộng sản bạn cần phải xác định với việc có thể làm vào ngày nghỉ, làm ngoài giờ hành chính hay vào thời điểm mà mọi người nghỉ ngơi bạn phải làm việc vì lúc đó khách hàng của bạn mới rảnh thời gian để gặp bạn.

Áp lực về doanh số bán hàng – khi bạn đã trở thành nhân viên môi giới chính thức thì sẽ có những áp đặt doanh số từ cấp trên, bạn sẽ rất street khi cố gắng hoàn thành doanh số nhưng lại không được.

Khó khăn 4 – Đối mặt với nhiều tình huống không mong muốn

Có rất nhiều vấn đề không mong muốn xảy ra trong trong quá trình chăm sóc khách hàng như:

 • Nhân viên chăm sóc thoả thuận đàm phán đặt cọc xong xuôi nhưg khách hàng lại huỷ giao dịch.
 • Bị các nhân viên khác hớp tay trên khách hàng của mình
 • Khách hàng cho nhân viên leo cây, hẹn nhưng không đến.
 • Bị khách hàng chửi khi tư vấn.

Tìm Hiểu Thêm: Bất Động Sản Là Gì? Thuật ngữ cần biết dành cho người mới!

Ai nên theo nghề môi giới bất dộng sản

Nghề môi giới bất động sản được xem là phù hợp với tất cả mọi người từ người chưa có kinh nghiệm, người mới ra trường cho đến những người đã có kinh nghiệm lâu năm, nếu bạn đủ những phẩm chất sau.

Phẩm chất 1 – Kiên trì

Kiên trì được xem là phẩm chất quan trọng nhất khi bước chân vào nghề môi giới bất động sản vì đặc thù của ngành bất động sản khách hàng không chủ động tìm gặp bạn và bạn cũng sẽ không gặp được khách hàng khi họ chưa có đủ sự tin tưởng nơi bạn. Muôn có 1 lịch hẹn với khách hàng bạn cần phải trải qua bao nhiêu gian nan thử thách để có thể từ 1 người lạ đến trở thành 1 người bạn với khách hàng.

Quá trình biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành, tin tưởng là một quãng thời gian dài đằng đẳng vì thế muốn hành nghề môi giới bất động sản đức tính đầu tiên bạn cần có là phải có sự kiên nhẫn – kiên trì

Phẩm chất 2 – Hiểu đúng bản chất của nghề – yêu nghề

Hiện nay nghề môi giới bất động sản đã “sang trang” mới, phát triển 1 tầm cao mới không thể so sánh với những cò đất – cò nhà. Những ai muốn hành nghề trong lĩnh vực môi giới bất dộng sản cần phải hiểu 1 điều rằng: “nếu không có kiến thức và chuyên môn sẽ không thể tồn tại lâu dài trong nghề”. Vì thế bạn cần phải hiểu được tầm quan trọng của nghe moi gioi bat dong san thì bạn mới có tình yêu và niềm tin để theo đuổi.

Phẩm chất 3 – Khiêm tốn và cầu thị

Hiện nay những người yêu nghề, gắn bố lâu dài với nghề môi giới bất động sản mới ý thức được tiềm năng phát triển, giá trị của sự thành công của nghề môi giới. Họ luôn cố gắng hoàn thiện mình, luôn học tập, trao dồi hoàn thiện kỹ năng chuyên môn.

Đa số khi mới bước chân vào nghề luôn quan niệm rằng nghề môi giới bất dộng sản cần gì học, cần gì bằng cấp mà chỉ cần cái miệng khéo léo, những kinh nghiệm học lỏm qua bạn bè. Khi chốt được vài dự án tự cho mình là giỏi không cần phải học hỏi vì những sai lệch về tư tưởng nên giữa chuyên viên mô giới chuyên nghiệp với tập sự là một khoảng cách xa.

Trở thành nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Để có thể từ 1 chuyên viên môi giới bất dộng sản bình thường thành 1 chuyên viên môi giới chuyên nghiệp ngoài những phẩm chất trên thì bạn cần phải có những đức tính sau là rất cần thiết:

Đức tính 1 – Đam mê sẽ thành công

Cho dù làm bất kì công việc gì điều đầu tiên để trở thành một chuyên gia tỏng lĩnh vực bạn cần phải có đam mê cháy bỏng trong lĩnh vực đó, có đam mê thì bạn mới có động lực để phấn đấu.

Đặc biệt nhất là nghề môi giới bất dộng sản luôn gặp vô vàn khó khăn, thử thách cản trở sự thăng tiến trong công việc, và đây là nghề gây nản lòng chiến sĩ nhất vì thế đam mê là rất quan trọng đối với nghề môi giới bất dộng sản, nó sẽ là động lực, là sức mạnh để bạn vượt qua khó khăn và thử thách.

Đức tính 2 – Làm việc chăm chỉ, tư duy sáng tạo

Bạn sẽ không thể thành công trong lĩnh vực nếu cứ lười nhác, không chịu tiếp thu những cái mới. Không nên áp dụng 1 kỹ năng trong nhiều năm vì thế bạn cần phải có thật nhiều tư duy để có thể tiếp cận khách hàng.

Không có sự thành công nào mà không trải qua quá trình đẫm máu vì thế hãy làm việc thật chăm chỉ rồi sẽ có 1 ngày bạn nhận lại được từ sự chăm chỉ đó.

Đức tính 3 – Luôn học tập, trao dồi kiến thức

Bất kể nghề nào cũng phải trải qua quá trình đào tạo, huấn luyện để có thể làm tốt được. Hãy liên tục tham gia các khoá huấn luyện, đào tạo, luôn trao dồi tiếp thu kiến thức mới là bí quyết để bạn trở thành chuyên gia.

Khi tham gia các khoá học, khoá huấn luyện bạn không chỉ nhận được những kiến thức mới mà còn có cơ hội giao lưu, kết nối quan hệ với chuyên gia trong ngành.

Đức tính 4 – Trang bị kiến thức về nhiều lĩnh vực

Bạn sẽ phải tiếp xúc nhiều khách hàng khác nhau trong nhiều lĩnh vực khác nhau, vì thế bạn cần nắm được những kiến thức liên quan đến lĩnh vực mà khách hàng đang làm, để cho cuộc đối thoại không chỉ xoay quanh vấn đề dự án, để bạn tạo ấn tượng, sự tin tưởng nơi khách hàng.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về bản chất và vai trò của môi giới bất động sản. Đây là một nghề đòi hỏi sự kiên trì, sự nỗ lực và tâm huyết với nghề. Bên cạnh đó, nghề môi giới bất động sản cũng mang lại nhiều ưu điểm, như thu nhập cao, thời gian linh hoạt, phát triển kỹ năng toàn diện và mở rộng các mối quan hệ. Tuy nhiên, nghề này cũng đầy thách thức, với khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng mới, xây dựng mối quan hệ, áp lực công việc và đối mặt với nhiều tình huống không mong muốn. Với những ai đam mê và có đủ phẩm chất để trở thành một nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp, thì đây chắc chắn sẽ là một nghề rất đáng để trau dồi và phát triển.

Bài viết đã giải đáp được hết những thắc mắc về nghề mội giới bất động sản là gì? Dịch vụ môi giới và rất nhiều vấn đề xoay quanh nghe moi gioi bat dong san.

Hãy cùng theo dõi PhamLand để có thể cập nhật được nhiều thông tin bổ ích xoay quanh bất động sản cũng như vấn đề về thị trường bất đông sản hiện nay.

Rate this post
phamhanh-author1
Phạm Hạnh

Giám Đốc Công Ty Bất Động Sản NasaLand – Với 7 Năm Hoạt Động Tôi Có Thể Được Xem Là 1 Chuyên Gia Trong Việc Tư Vấn – Hỗ Trợ Khách Hàng Trong Các Dự Án Bất Động Sản Khu Vực Phía Đông Sài Gòn Đặc Biệt Là Dự Án Vinhome Grand Park.

Phòng dorm là gì? Những sai lầm cần tránh khi sống tại đây
Phòng dorm là gì? Những sai lầm cần tránh khi sống tại đây
Bạn đang chuẩn bị chuyển đến sống trong một phòng dorm, tuy nhiên bạn không biết nhiều về kiểu chỗ…
Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Tất cả những gì bạn cần biết
Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Tất cả những gì bạn cần biết
Bạn đang lên kế hoạch mua bán nhà đất nhưng lại không biết phí môi giới nhà đất là bao…
Nhà tiền chế là gì? Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết
Nhà tiền chế là gì? Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết
Bạn đang tìm kiếm một giải pháp tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả để xây dựng ngôi nhà của…
Nhà liền kề là gì? Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết
Nhà liền kề là gì? Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết
Bạn đang tìm hiểu về nhà liền kề nhưng vẫn còn đang phân vân không biết có nên chọn loại…
Ký gửi nhà đất là gì? Thủ tục và 6 Điều quan trọng cần lưu ý
Ký gửi nhà đất là gì? Thủ tục và 6 Điều quan trọng cần lưu ý
Ký gửi nhà đất là hoạt động hợp pháp giữa chủ sở hữu tài sản và người môi giới. Do…
10 Ý tưởng kinh doanh đầu tư bất đông sản không cần vốn, ít vốn
10 Ý tưởng kinh doanh đầu tư bất đông sản không cần vốn, ít vốn
Với những người có ý định kinh doanh đầu tư bất động sản, thường gặp phải những vấn đề liên…
DMCA.com Protection Status