Logo PhamLand
Ngũ hành là gì? Ứng dụng ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Ngũ hành là gì? Ứng dụng ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Phạm Hạnh
Ngũ hành là gì? Ứng dụng ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Ngũ hành là gì và tại sao nó lại liên quan đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống? Các bài viết dưới đây của PhamLand sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về Thuyết Ngũ hành và ứng dụng của nó trong Phong thủy nhà ở.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là 5 yếu tố cơ bản: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Theo thuyết ngũ hành, vạn vật trong vũ trụ đều do ngũ hành này tạo thành. Các yếu tố này đều tương tác và có những đặc điểm riêng

  • Hành kim đại diện cho kim loại và có đặc tính co lại.
  • Hành Mộc tượng trưng cho cây cối, có tính động, khởi đầu.
  • Hành thổ tượng trưng cho đất, màu mỡ và sự nuôi dưỡng.
  • Hành thủy tượng trưng cho nước, có tính tàng chứa

4 quy luật của ngũ hành

Ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh là gì? Ngũ hành tương sinh là những mối quan hệ bổ sung và phát triển phụ thuộc lẫn nhau. Vòng tuần hoàn này được duy trì từ đời này sang đời khác và không bao giờ chấm dứt.

Ngũ hành tương sinh là gì
Ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc

Quy luật tương sinh cũng có thể dùng để giải thích các hiện tượng xảy ra trong tự nhiên cũng như sự diễn biến của ngũ hành.

  • Mộc sinh Hỏa có nghĩa là gỗ khô (hành Mộc) khi bị đốt cháy sẽ tạo ra lửa (hành Hỏa).
  • Hỏa sinh Thổ có nghĩa là lửa (hành Hỏa) đốt cháy vật chất và biến nó thành tro bụi, trở về đất (hành Thổ).
  • Thổ sinh Kim tức là đất (hành Thổ) là nơi chứa kim loại (hành Kim).
  • Kim sinh Thủy tức là kim loại (hành Kim) khi nung nóng sẽ biến thành chất lỏng (hành Thủy).
  • Thủy sinh Mộc có nghĩa là nước (hành Thủy) là nguyên liệu để duy trì sự sống và giúp cây cối sinh sôi, nảy nở.

Ngũ hành tương khắc

Trái ngược với tương sinh, ngũ hành tương khắc đó là mối quan hệ khắc chế, cản trở giữa các hành với nhau. Sự kết hợp hài hòa giữa tương sinh và tương phản sẽ giúp hệ thống vật chất được cân bằng, vũ trụ duy trì trạng thái tồn tại và vận động một cách tối ưu nhất.

Mối quan hệ nghịch đảo giữa các nguyên tố bao gồm:Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy và Thủy khắc Hỏa

Ngũ hành tương vũ và tương thừa

Ngoài các mối quan hệ tương sinh, tương khắc phổ biến, thuyết ngũ hành còn có mối quan hệ tương vũ và tương thừa.

Tương vũ là gì? Nói một cách đơn giản nhất, chủ nghĩa tương hỗ là không có khả năng bị đẩy lùi. Còn sự dư thừa là một mối quan hệ kìm nén quá mạnh mẽ, sự áp đảo quá lớn trở thành sự tương thừa.

Ví dụ thường là Thổ khắc Thủy. Nhưng không hiểu sao Thổ lại giảm bớt tính khắc Thủy (hay nói cách khác: Thủy “khinh lờn” Thổ) nên được gọi là Thủy Vũ Thổ.

Ứng dụng thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở.

Đối với người Việt Nam, thuyết ngũ hành có ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy của ngôi nhà. Từ việc chọn hướng nhà, hướng phòng, màu sơn nhà cho đến số tầng (đối với nhà chung cư). Tuy nhiên, tùy thuộc vào mệnh của gia chủ mà việc xem xét các yếu tố này sẽ khác nhau.

Gia chủ mệnh Kim

Màu sắc hợp với người mệnh Kim
Màu sắc hợp với người mệnh Kim

Đầu tiên là chọn hướng nhà theo thuyết ngũ hành, người mệnh Kim nên ưu tiên hướng Tây hoặc Tây Bắc. Ngoài ra, nếu chọn mua căn hộ, người mệnh Kim nên chọn tòa nhà có số: 2, 5, 9, 12, 15 hoặc 19. Ngoài ra, họ nên tránh kết hợp với số 2 và số 7 vì chúng tượng trưng cho hành Hỏa và sẽ tương khắc với gia chủ.

Về màu sắc của ngôi nhà, vì thổ sinh kim, kim sinh thủy nên gia chủ nên chọn màu vàng, trắng, xám và các màu sáng khác để sơn nhà, hoặc gia chủ cũng có thể phối hợp màu sắc một cách khéo léo. Phong thủy có cả, đẹp.

Người mệnh Kim có thể chọn sơn nhà màu vàng kim
Người mệnh Kim có thể chọn sơn nhà màu vàng kim

Gia chủ mệnh Kim muốn trang trí nhà có thể sử dụng tranh với chất liệu đá quý, tranh sơn mài, bể cá phong thủy,… sẽ mang đến rất nhiều sinh khí cho không gian sống.

Bể cá phong thủy là món đồ trang trí phù hợp với gia chủ mệnh Kim
Bể cá phong thủy là món đồ trang trí phù hợp với gia chủ mệnh Kim

Gia chủ mệnh Mộc

Người mệnh Mộc nên mua nhà quay về hướng Nam, Đông hoặc Đông Nam. Nếu chọn mua căn hộ chung cư, những người mệnh Mộc nên ưu tiên chọn những căn hộ ở tầng 3 và tầng 8 (tượng trưng cho Mộc) hoặc tầng 1 và tầng 6 (tượng trưng cho Thủy). Căn hộ nên tránh các tầng có số 2, 4, 7, 9.

Về màu sơn nhà thì xanh lá cây, trắng, nâu là những màu sơn rất hợp với gia chủ mệnh mộc. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể trang trí nhà bằng các loại cây như: sen đá, kim ngân, đại lộc, trúc nhật… hoặc trang trí tranh ảnh với chủ đề cây cối, hoa lá để mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

Gia chủ mệnh Thủy

Hướng nhà phù hợp nhất cho người mệnh Thủy là hướng Bắc. Ngoài ra, vì thuộc Đông Tứ Mệnh nên gia chủ mệnh Thủy cũng có thể chọn mua nhà đất hướng Đông Nam hoặc hướng Nam.

Nếu mua nhà, gia chủ mệnh Thủy nên chọn các tầng gắn với các số: 1, 6, 4, 9. Tránh các số như 0,2, 7,5 đại diện cho nguyên tố lửa và hành Thổ.

Theo thuyết ngũ hành, người mệnh thủy nên chọn sơn nhà màu trắng, xanh nước biển… và trang trí bằng cây cối, bể cá, hòn non bộ hoặc gương phong thủy.

Gia chủ mệnh Hỏa

Nếu bạn thuộc mệnh hỏa thì tốt nhất nên chọn xây hoặc mua nhà theo hướng Nam của bản mệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hướng Đông Nam hoặc hướng Đông theo ngũ hành mộc sinh hỏa.

Đối với chung cư, các số tốt nhất để chọn tầng là 2, 7, 3 và 8. Đặc biệt, bạn nên tránh mua những căn hộ nằm trên tầng gắn với các con số 1,6 thuộc hành thủy.

Nội thất gỗ rất phù hợp với người mệnh Hỏa
Nội thất gỗ rất phù hợp với người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa vốn dĩ phù hợp với những gam màu nóng như: đỏ, cam, hồng, tím,… Tuy nhiên, đây là những gam màu nổi, ít được sử dụng để sơn tường nhà. Do đó, bạn cũng có thể chọn màu thuộc hành mộc như xanh lá. Tạo cảm giác trong lành, mát mẻ cho ngôi nhà. Ngoài ra, gia chủ mệnh Hỏa cũng rất hợp với đồ nội thất bằng gỗ và các loại cây trang trí như lan hồ điệp, hoa hỏa tước, xương rồng,…

Gia chủ mệnh Thổ

Đối với gia chủ mệnh Thổ khi làm nhà cần lưu ý chọn hướng Đông Bắc và Tây Nam. Chọn căn hộ nằm trên các tầng liên quan đến số 0,2,5 hoặc 7. Đồ vật trang trí nên làm bằng gốm sứ, đá, cẩm thạch.

Ngoài ra, để khắc chế những điều xui xẻo, kém may mắn, người mệnh Thổ cần lưu ý tránh trang trí nhà cửa bằng gam màu xanh lá cây hoặc trồng quá nhiều cây xanh trong nhà.

Nhìn chung, thuyết ngũ hành có mối quan hệ mật thiết với phong thủy nhà ở. Tùy vào từng mệnh mà chúng ta cần chú ý chọn hướng nhà, màu sắc, chất liệu nội thất, đồ trang trí,… cho phù hợp.

Hy vọng bài viết trên của PhamLand sẽ giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản về ngũ hành là gì và ứng dụng của nó trong phong thủy nhà ở. Nắm được cách bài trí nhà cửa theo đúng phong thủy ngũ hành chính là cơ sở để giúp các thành viên trong gia đình luôn bình an, gặp được nhiều may mắn, phát tài, phát lộc. Chúc các bạn thành công!

Rate this post
phamhanh-author1
Phạm Hạnh

Giám Đốc Công Ty Bất Động Sản NasaLand – Với 7 Năm Hoạt Động Tôi Có Thể Được Xem Là 1 Chuyên Gia Trong Việc Tư Vấn – Hỗ Trợ Khách Hàng Trong Các Dự Án Bất Động Sản Khu Vực Phía Đông Sài Gòn Đặc Biệt Là Dự Án Vinhome Grand Park.

Nhà hướng Tây hợp với tuổi nào? Phong thủy nhà hướng Tây
Nhà hướng Tây hợp với tuổi nào? Phong thủy nhà hướng Tây
Nhà hướng Tây hợp với tuổi nào? Dưới đây là những gia chủ thích hợp xây nhà, mua nhà hướng…
Nhà hướng Đông Nam có tốt không? Hợp với tuổi nào?
Nhà hướng Đông Nam có tốt không? Hợp với tuổi nào?
Nhà hướng Đông Nam có tốt không? Những trường hợp nào được làm nhà hướng Đông Nam? Nếu bạn quan…
Ngày tam nương là gì? Những điều cần lưu ý quan trọng
Ngày tam nương là gì? Những điều cần lưu ý quan trọng
Ngày tam nương là gì? Có nên sửa nhà, xây nhà vào ngày mùng 3 tết không? Bài viết dưới…
3 cách đặt tủ quần áo trong phòng ngủ hợp phong thủy
3 cách đặt tủ quần áo trong phòng ngủ hợp phong thủy
Bật mí cách đặt tủ quần áo trong phòng ngủ đơn giản và chuẩn phong thủy nhất. Biết cách đặt…
Vị trí hướng đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy giúp lộc vào như nước
Vị trí hướng đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy giúp lộc vào như nước
Hướng đặt bàn thờ thần tài theo tuổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc của gia chủ. Đối…
Hoang ốc là gì? Phạm hoang ốc có nên xây nhà không?
Hoang ốc là gì? Phạm hoang ốc có nên xây nhà không?
Hoang ốc là một ngôi nhà hoang vắng. Trong phong thủy, hoang ốc được hiểu là xây nhà không đúng…
DMCA.com Protection Status