Logo PhamLand
NTS Là Đất Gì? Quy định và những lưu ý sử dụng đất NTS

NTS Là Đất Gì? Quy định và những lưu ý sử dụng đất NTS

Phạm Hạnh
NTS là đất gì? Quy định và những lưu ý sử dụng đất NTS 2023

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm “NTS” trong lĩnh vực đất đai chưa? Đây là một thuật ngữ khá phổ biến trong giới bất động sản, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về NTS là đất gì và những quy định, lưu ý sử dụng đất NTS để có thể áp dụng đúng và hiệu quả trong các giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất đai.

Đất NTS là gì
Đất NTS Là Gì?

NTS Là Đất Gì?

NTS là ký hiệu đất dùng để nuôi trồng thủy sản, thuộc nhóm đất nông nghiệp theo phân loại đất theo quy định của Luật Đất đai Việt Nam. Đất NTS được sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, bao gồm nuôi trồng thủy sản mặn, lợ và nước ngọt.

Theo Điều 2 Luật Thủy sản 2003: Đất nuôi trồng thủy sản là đất có mặt nước nội địa bao gồm ao, hồ, đầm, phá, sông, suối, kênh, rạch; đất có mặt nước ven biển; đất ven sông, bãi bồi ven biển. ; bãi tắm, cồn cát ven biển; đất kinh tế nông nghiệp; đất phi nông nghiệp được giao, cho thuê mặt nước để nuôi trồng thủy sản.

Tìm Hiểu Thêm: TSC là đất gì? Quy định và những lưu ý sử dụng đất TSC

Hạn Mức Giao Đất Nuôi Trồng Thủy Sản NTS

Khoản 1 và Khoản 4 Điều 129 Luật Đất đai năm 2013 quy định về chỉ tiêu đất giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, làm muối như sau:

 • Các loại đất tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương miền Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long không quá 03 héc ta;.
 • Mỗi loại đất ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác không quá 02 héc ta.
 • Trường hợp nông dân, cá nhân được giao nhiều loại đất gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối. thì tổng hạn mức sử dụng đất không quá 05 héc ta.

Việc giao đất phải theo quy định về hạn mức. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi nếu đất được chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc đền bù.

Đất NTS có được chuyển nhượng khoong?

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 thì được phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp nhưng phải phù hợp với điều kiện của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với việc chuyển nhượng, dù được phép nhưng đất chăn nuôi cần đảm bảo điều kiện chuyển nhượng và hạn mức chuyển nhượng.

Nghĩa Vụ Tài Chính Khi Chuyển Đổi Đất NTS

Theo điểm a Điều 5 Khoản 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu thuế sử dụng đất:

 • Đất vườn, ao trong khu dân cư và nhà ở không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 của Luật Đất đai thì được chuyển mục đích sử dụng đất ở.
 • Biến động đối với đất gắn liền với vườn, ao trước ngày 01/7/2004 mà người sử dụng đất đã tách quyền chuyển nhượng hoặc đã được phân lô đất ở sau khi đã được đơn vị đo đạc địa chính đo đạc.

Thuế sử dụng đất bằng 50% mức chênh lệch giữa thuế sử dụng đất tính theo giá đất ở với thuế sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm cơ quan nhà nước có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. .

Thời hạn nộp thuế sử dụng đất thực hiện theo Điều 14 Khoản 4 Nghị định-Luật số 45/2014/NĐ-CP:

 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo.
 • Trong thời hạn 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo quy định trong thông báo.
 • Quá thời hạn quy định tại điểm a và b điều này mà người sử dụng đất không nộp đủ tiền sử dụng đất theo thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật. Khấu trừ thuế sử dụng đất được yêu cầu khi thuế được ghi nợ.
Đất NTS
Nghĩa vụ tài chính chuyển đối đất NTS

 

Thủ tục chuyển đổi đất NTS sang đất phi nông nghiệp

Thông thường, khá nhiều chủ đất nuôi trồng thủy sản sau một thời gian sử dụng có ý định xây nhà ở, hoặc muốn chuyển đổi sang đất thổ cư. Do đất NTS là đất nông nghiệp nên để xây nhà hay chuyển nhượng, mua bán thì phải chuyển mục đích sử dụng thành đất phi nông nghiệp hoặc đất ở.

Để đảm bảo việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là hợp pháp, bạn cần được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền và thực hiện đúng các thủ tục kèm theo. Cụ thể, quy trình chuyển đổi đất NTS sang đất phi nông nghiệp bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ chuyển đất NTS sang đất phi nông nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai (theo mẫu).
 • Bản sao công chứng Sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai.
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu, CMND/CCCD của chủ đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu chuyển đổi đất NTS nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất.

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm thẩm định hồ sơ, xác minh thực địa (trong trường hợp cần thiết). Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền xác nhận mục đích sử dụng đất vào Sổ đỏ, đơn đăng ký và cập nhật, chỉnh lý biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3: Nhận kết quả

Tối đa 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ sở hữu đất đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhận Sổ đỏ đã chỉnh lý.

Tìm Hiểu Thêm: SKK là đất gì? Thủ tục chuyển nhượng đất SKK như thế nào?

Hy vọng rằng bài viết đã giúp quý độc giả có được cái nhìn tổng quan về NTS là đất gì cũng như các quy định và lưu ý cần biết khi sử dụng loại đất này. Đây là một nguồn tài nguyên quan trọng đối với những người muốn đầu tư và phát triển bất động sản. Tuy nhiên, cần phải thực hiện đúng các quy định và lưu ý để tránh gặp phải các vấn đề liên quan đến sử dụng đất.

Chúc quý độc giả thành công trong việc sử dụng đất NTS để đầu tư và phát triển bất động sản của mình.

Rate this post
phamhanh-author1
Phạm Hạnh

Giám Đốc Công Ty Bất Động Sản NasaLand – Với 7 Năm Hoạt Động Tôi Có Thể Được Xem Là 1 Chuyên Gia Trong Việc Tư Vấn – Hỗ Trợ Khách Hàng Trong Các Dự Án Bất Động Sản Khu Vực Phía Đông Sài Gòn Đặc Biệt Là Dự Án Vinhome Grand Park.

Những điều cấm kỵ khi mua nhà mới: Top 15 điều cần tránh
Những điều cấm kỵ khi mua nhà mới: Top 15 điều cần tránh
Bạn đang có ý định mua một căn nhà mới để ổn định cuộc sống và xây dựng tổ ấm…
Nhà lệch tầng là gì? Những mẫu nhà đẹp không nên bỏ qua
Nhà lệch tầng là gì? Những mẫu nhà đẹp không nên bỏ qua
Bạn đang tìm kiếm thông tin về nhà lệch tầng là gì và muốn khám phá những mẫu nhà đẹp…
Tổng hợp 10 mẫu nhà 2 tầng kiểu Nhật đẹp tinh tế năm 2023
Tổng hợp 10 mẫu nhà 2 tầng kiểu Nhật đẹp tinh tế năm 2023
Với nhu cầu ngày càng tăng của các gia đình Việt Nam trong việc sở hữu một ngôi nhà 2…
20 Mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ 300 triệu "vạn người mê"
20 Mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ 300 triệu "vạn người mê"
Với giá trị tài sản đất đai ngày càng tăng cao, việc tìm kiếm một mẫu nhà cấp 4 có…
Nhà cấp 3 là gì? Review 5 Mẫu nhà đẹp nhất hiện nay
Nhà cấp 3 là gì? Review 5 Mẫu nhà đẹp nhất hiện nay
Bạn đang tìm hiểu về khái niệm “Nhà cấp 3 là gì?” và muốn xem xét những mẫu nhà cấp…
5 Ngôi nhà nhỏ nhất thế giới có thiết kế ấn tượng nhất
5 Ngôi nhà nhỏ nhất thế giới có thiết kế ấn tượng nhất
Bạn đang tìm kiếm những ngôi nhà nhỏ nhất thế giới nhưng lại mang trong mình thiết kế ấn tượng?…
DMCA.com Protection Status