Logo PhamLand
Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Tất cả những gì bạn cần biết

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Tất cả những gì bạn cần biết

Phạm Hạnh
Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Giải đáp thắc mắc AZ

Bạn đang lên kế hoạch mua bán nhà đất nhưng lại không biết phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Việc không có đầy đủ thông tin về các chi phí liên quan có thể gây rắc rối và ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của bạn. Đừng lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phí môi giới nhà đất, cũng như tất cả những gì bạn cần biết để có thể chuẩn bị tốt cho quá trình mua bán nhà đất.

Hiểu đúng khái niệm môi giới nhà đất là gì?

Nói một cách đơn giản, môi giới bất động sản là trung gian giữa người mua và người bán bất động sản. Vai trò của một đại lý bất động sản là kết nối người bán bất động sản với những người muốn mua bất động sản và ngược lại. Khi một giao dịch thành công giữa hai bên, người môi giới được trả cái gọi là “hoa hồng”. Trên thực tế, để đáp ứng nhu cầu giao dịch nhà đất, môi giới nhà đất còn bao gồm nhiều dịch vụ khác, chẳng hạn như:

  • Dịch vụ định giá bất động sản
  • Dịch vụ quảng cáo bất động sản
  • Dịch vụ tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản
  • Dịch vụ tư vấn pháp lý
  • Dịch vụ quản lý tiếp thị các dự án bất động sản
  • Dịch vụ đấu giá bất động sản

môi giới nhà đất là gì

Theo tìm hiểu của PhamLand, thị trường BĐS tại Việt Nam hiện nay tồn tại 2 hình thức môi giới nhà đất chính gồm:

  • Môi giới độc quyền: Đây là hình thức môi giới bất động sản được độc quyền tiếp thị và độc quyền đại diện cho người bán. Ngoài ra, đối tượng có thể đề nghị bán hoặc làm việc với những người môi giới khác để giới thiệu họ với khách hàng tiềm năng và được trả tiền tương ứng.
  • Môi giới tự do: Đây là hình thức môi giới bất động sản giới thiệu khách hàng với chủ bất động sản, tư vấn cho khách hàng và nhận thù lao gọi là phí môi giới dựa trên giá trị thành công của mỗi giao dịch.

Tìm Hiểu Thêm: Môi Giới Bất Động Sản Là Gì? Khác Nhau Với Cò Đất Thế Nào?

Phí môi giới nhà đất là gì?

Đối với những người không có kỹ năng hay nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng mua bất động sản, thuê nhà, cho thuê căn hộ… thì việc lựa chọn dịch vụ môi giới bất động sản sẽ hợp lý hơn. Vì vậy, môi giới bất động sản là những người sẽ giúp chủ bất động sản phụ trách việc bán hoặc cho thuê các sản phẩm bất động sản.

Bằng cách lập kế hoạch quảng cáo và tiếp thị, đàm phán và thương lượng giá, các nhà môi giới sẽ giúp nhà đầu tư và chủ nhà bán hoặc cho thuê nhanh chóng với giá tốt. Họ là những người có kinh nghiệm và kiến ​​thức có thể giới thiệu các sản phẩm bất động sản cho khách hàng có nhu cầu.

Phí môi giới nhà đất 2020 là bao nhiêu?
Phí môi giới nhà đất 2022 là bao nhiêu?

Hiện nay, các đại lý bất động sản có thể tự kinh doanh cũng như các sàn giao dịch bất động sản và các tập đoàn. Phí dịch vụ môi giới bất động sản là khoản hoa hồng môi giới được trả sau khi giao dịch thành công. Phí đại lý bất động sản vào năm 2023 sẽ thay đổi tùy thuộc vào giá trị của bất động sản và những gì được thỏa thuận trong hợp đồng.

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Các loại sản phẩm bất động sản trong giao dịch môi giới chủ yếu là cho thuê hoặc bán căn hộ, mua bán nhà đất, chuyển nhượng cửa hàng, văn phòng, mặt bằng kinh doanh… Giao dịch đã thành công. Tuy số lượng không quá lớn nhưng người bán sẽ bán/cho thuê nhanh chóng. Tránh hiện tượng bất động sản thu phí không nhiều.

Phí môi giới nhà đất 2020 là bao nhiêu?
Phí môi giới nhà đất 2022 khoảng 1-2% giá trị sản phẩm

 

Vậy chi phí môi giới năm 2023 là bao nhiêu? Trên thực tế, số tiền này không chênh lệch nhiều so với phí môi giới trong năm 2019 hay những năm gần đây. Tỷ lệ hoa hồng cho một giao dịch thành công thường vào khoảng 1% đến 2% giá trị hợp đồng mua bán, và 1 tháng tiền thuê nhà cho 1 năm.

Các khoản phí môi giới BĐS phải minh bạch trong hợp đồng

Dù mức hoa hồng môi giới đã rõ ràng nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng thả nổi giá khó kiểm soát. Đặc biệt đối với các dự án tuyệt vời, các nhà môi giới có thể tự cung cấp các mức phí môi giới khác nhau. Điều này đã tạo ra những lo ngại và ấn tượng xấu đối với ngành môi giới bất động sản hiện nay. Ngoài ra, còn có 1 bộ phận “cò đất” tìm hiểu tình hình lợi dụng sự cấp bách của chủ nhà để thu phí môi giới cao nhằm chuộc lợi.

Dịch vụ môi giới nhà đất là hoạt động hợp pháp

Sự chủ quan của khách hàng, sự “thỏa thuận miệng” khó kiểm soát. Nó có thể gây ra nhiều rủi ro trong tương lai. Do đó, để tránh nhầm lẫn và nghi ngờ lẫn nhau, người mua và người bán phải hiểu rõ về chi phí dịch vụ môi giới bất động sản hiện nay. Tìm một nhà môi giới hoặc công ty môi giới có uy tín. Đồng thời, các thỏa thuận và các khoản phí phải được ghi rõ trong hợp đồng và có chữ ký rõ ràng của các bên tham gia.

Tìm Hiểu Thêm: Những điều cấm kỵ khi mua nhà: Top 15 điều cần tránh

Chúng ta vừa cùng tìm hiểu về tất cả những điều cần biết về phí môi giới nhà đất. PhamLand hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về phí môi giới, cách tính và những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị phí môi giới.

Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi liên hệ với môi giới để mua bán nhà đất một cách thông minh và tiết kiệm chi phí. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận để tôi có thể giúp bạn giải đáp thêm. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi!

Rate this post
phamhanh-author1
Phạm Hạnh

Giám Đốc Công Ty Bất Động Sản NasaLand – Với 7 Năm Hoạt Động Tôi Có Thể Được Xem Là 1 Chuyên Gia Trong Việc Tư Vấn – Hỗ Trợ Khách Hàng Trong Các Dự Án Bất Động Sản Khu Vực Phía Đông Sài Gòn Đặc Biệt Là Dự Án Vinhome Grand Park.

Phòng dorm là gì? Những sai lầm cần tránh khi sống tại đây
Phòng dorm là gì? Những sai lầm cần tránh khi sống tại đây
Bạn đang chuẩn bị chuyển đến sống trong một phòng dorm, tuy nhiên bạn không biết nhiều về kiểu chỗ…
Nhà tiền chế là gì? Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết
Nhà tiền chế là gì? Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết
Bạn đang tìm kiếm một giải pháp tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả để xây dựng ngôi nhà của…
Nhà liền kề là gì? Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết
Nhà liền kề là gì? Những ưu, nhược điểm mà bạn cần biết
Bạn đang tìm hiểu về nhà liền kề nhưng vẫn còn đang phân vân không biết có nên chọn loại…
Ký gửi nhà đất là gì? Thủ tục và 6 Điều quan trọng cần lưu ý
Ký gửi nhà đất là gì? Thủ tục và 6 Điều quan trọng cần lưu ý
Ký gửi nhà đất là hoạt động hợp pháp giữa chủ sở hữu tài sản và người môi giới. Do…
10 Ý tưởng kinh doanh đầu tư bất đông sản không cần vốn, ít vốn
10 Ý tưởng kinh doanh đầu tư bất đông sản không cần vốn, ít vốn
Với những người có ý định kinh doanh đầu tư bất động sản, thường gặp phải những vấn đề liên…
Nhà Compound là gì? Tại sao là lựa chọn yêu thích của nhiều người
Nhà Compound là gì? Tại sao là lựa chọn yêu thích của nhiều người
Bạn đang tìm kiếm một nơi an toàn, tiện nghi và đầy đủ tiện ích để sống cùng gia đình?…
DMCA.com Protection Status